5 kênh YouTube tốt nhất để tìm hiểu về văn hóa bản địa

Một người bình thường có thể nghiên cứu mọi thứ trên YouTube, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ nhận được thông tin chính xác từ các chuyên gia thực thụ. Với tư cách là giáo sư nghiên cứu về người bản địa và người Mỹ bản địa, tôi muốn nói rằng điều này đặc biệt đúng với nội dung YouTube dành cho văn hóa và lịch sử bản địa. Khi tôi tìm kiếm các tài nguyên giáo dục để chia sẻ với học sinh của mình nhằm tạo ra các cuộc thảo luận trong lớp, chắc chắn tôi bắt gặp các kênh không liên quan gì đến việc nói về các vấn đề văn hóa xã hội của thổ dân.

Nếu không công nhận những kênh này nhiều hơn mức họ xứng đáng, tôi sẽ chỉ mô tả nội dung của họ là nhàm chán, vô trách nhiệm và liều lĩnh. Rõ ràng, nhiều người dùng YouTube nghĩ rằng người bản địa không hơn gì các nhân vật hỗ trợ trong một thế giới giả tưởng của người ngoài hành tinh, những bí ẩn không giải thích được và các thuyết âm mưu kỳ quặc. Hoặc nếu nội dung có cơ sở thực tế, thì người bản địa sẽ bị bỏ qua để ủng hộ “chính quyền” không phải người bản địa.

Thật đáng báo động khi thông tin sai lệch có thể được chia sẻ mà không có trách nhiệm giải trình – vì việc mô tả người bản địa theo cách này dường như không vi phạm chính sách về thông tin sai lệch của YouTube hoặc Nguyên tắc cộng đồng của YouTube – đặc biệt là khi cộng đồng của chúng ta thường bị hiểu sai. (Mashable đã yêu cầu YouTube làm rõ về cách chính sách thông tin sai lệch và nguyên tắc cộng đồng của họ liên quan đến nội dung Bản địa, nhưng không nhận được phản hồi.)

May mắn thay, có những kênh được điều hành bởi những người thổ dân thực sự, có mối quan hệ đáng tin cậy với cộng đồng của họ, những người nói ngôn ngữ này và biết nhiều về truyền thống. Bạn chỉ cần biết nơi để tìm. Tuy nhiên, cũng có nhiều 500 quốc gia bộ lạc khác nhau trong biên giới thuộc địa của Hoa Kỳ, và tôi không thể bao gồm tất cả. Thật vậy, nhiều người trong số họ thậm chí có thể không có kênh YouTube. Đó là lý do tại sao tôi đề xuất năm tài khoản YouTube bên dưới làm kênh đáng tin cậy cung cấp cho mọi người điểm khởi đầu đáng tin cậy để tìm hiểu thêm về văn hóa, triết học và quan điểm truyền thống của Người bản địa.

Vào năm 2017, Shane Brown đã quay phim cha mình là Wally Brown, một trưởng lão và nhà sử học người Navajo, thảo luận về cách giải thích truyền thống của họ về nhật thực năm đó. Shane đã đăng video lên trang Facebook của mình; ngày hôm sau nó đã trở nên lan truyền, với hàng trăm nghìn lượt xem. Bộ đôi cha con nhận ra tầm quan trọng của việc tạo ra các nguồn tài nguyên giáo dục cho những người Navajo trẻ tuổi muốn tìm hiểu thêm về văn hóa của họ. Vì vậy, Shane đã tạo kênh YouTube giáo lý Navajo truyền thống và tải lên video đầu tiên của anh ấy, “Wally nói về ý nghĩa của nhật thực đối với Navajos.” Hôm nay, kênh có 184.000 người đăng ký.

Gia đình Browns tin rằng những nỗ lực của họ có thể giúp sửa chữa sự mất mát về ngôn ngữ và văn hóa, vốn là hậu quả của cái gọi là trường nội trú ấn độ nơi trẻ em bản địa bị cưỡng bức hòa nhập vào văn hóa Mỹ da trắng trong thế kỷ 19 và 20. Họ cũng hy vọng sửa chữa những sự thật nửa vời được chia sẻ về thế giới quan của người Navajo bởi các nhà nhân chủng học không phải người bản địa trong nhiều năm. Wally Brown làm tốt công việc thảo luận về quan điểm của người Navajo về phấn hoa ngô, Nhà mồ hôi Navajo, Đám cưới truyền thống Navajothành phần của các ngôi sao. Trong một video có tiêu đề “Kokopelli“, Anh cả Brown sửa chữa những quan niệm sai lầm về nhân vật nổi tiếng của người Navajo, người đóng vai trò nổi bật trong các nghi lễ của người Navajo. áo sơ mi, áo hoodie, đồ trang sức và thảm. Ơn giời, Wally đang lập kỷ lục ngay.

Các video giải thích như “Kokopelli” trong số nhiều video khác làm cho các bài giảng truyền thống của người Navajo trở thành một trong những kênh tốt nhất và đáng tin cậy nhất về văn hóa bản địa.

Nâng cao “Người Ấn Độ” trong bất kỳ cuộc tụ họp xã hội nào, và mọi người sẽ có một bà Cherokee một cách kỳ diệu – nhưng họ “chưa bao giờ học” văn hóa. Tôi nói một nơi tốt để bắt đầu học là từ truyền hình châu á Kênh YouTube, một phần của trang web khu vực từng đoạt giải Emmy OsiyoTV Tiếng nói của người Cherokee. Ngay cả khi bạn không có công chúa Cherokee được đồn đại trong dòng của mình, bạn vẫn có thể thưởng thức những bộ phim ngắn theo phong cách tài liệu được làm tốt để giới thiệu lịch sử, con người và văn hóa Cherokee đích thực. Osiyo cũng có nghĩa là “xin chào” ở Cherokee, vì vậy đây không chỉ là một khẩu hiệu nghe hay ho!

OsiyoTV có một nhóm sản xuất gồm năm thành viên do Giám đốc Văn phòng Điện ảnh Cherokee Nation, Jennifer Loren, đứng đầu. Cô ấy cũng là một công dân đã đăng ký của Quốc gia Cherokee. Các chương trình phát sóng được tài trợ bởi văn phòng kinh doanh của bộ lạc và mỗi tập phim đều được ghi chép đầy đủ với các ghi chép lịch sử và lịch sử truyền miệng của những người mang văn hóa, đó chỉ là một cách khác để nói những người già biết nhiều. Trong một video dài 5 phút có 1,6 triệu lượt xem, Cherokee Bowmaker Richard Fields giải thích cách anh ấy học cách làm những chiếc cung truyền thống từ người anh họ của mình. Anh ấy nói rằng điều quan trọng là cung Cherokee được làm đúng cách và nếu anh ấy không chia sẻ kiến ​​​​thức, nó sẽ bị thất truyền, giống như “những từ cổ trong ngôn ngữ Cherokee”. Nói về ngôn ngữ, nếu bạn cảm thấy cần mở rộng các kỹ năng ngôn ngữ thứ hai của mình, Cherokee Nation cũng có một ứng dụng ngôn ngữ miễn phí, để bạn có thể nói nhiều hơn “xin chào”.

Tất cả bảy phần của OsiyoTV đều được tải lên kênh YouTube của họ.

Ít người biết rằng nhiều quốc gia bộ lạc có các trường đại học và cao đẳng được công nhận của riêng họ. Được thành lập vào năm 1970, Đại học Sint Gleska là một trong số đó. Để mở rộng quyền truy cập vào kiến ​​thức Lakota, SinteGleskaUtube được thành lập vào năm 2008 với tư cách là kênh YouTube chính thức của trường. Có gần 300 video nhưng con số khiêm tốn là 12.500 người đăng ký. Điều này có nghĩa là mọi người đang bỏ lỡ những lời dạy về triết học Lakota và ngôn ngữ được ghi lại trên phim của Albert White Hat Sr., một nhà lãnh đạo nổi tiếng của cộng đồng Lakota. Trong khi có những người Lakota đáng chú ý khác trên kênh, White Hat nổi bật với gần 40 năm kinh nghiệm giảng dạy các thế hệ trẻ và viết nhiều cuốn sách về đọc và viết bằng ngôn ngữ Lakota. .

Bạn có thể thấy anh ấy hành động khi anh ấy thảo luận về triết lý Lakota và ý nghĩa sâu sắc hơn của các từ Lakota trong “Các khóa học về giảng dạy và sức khỏe/Lịch sử sáng tạo Lakota. “Sinte Gleska Tube là một nguồn tài nguyên quý giá cho những ai muốn tìm hiểu thêm về bộ tộc đã tham gia vào việc tiêu diệt Đội kỵ binh số 7 và Tướng Custer trong Trận Little Bighorn. Tôi cũng nên đề cập rằng” Sinte Gleska” là viết tắt của “Spotted Đuôi” trong tiếng Lakota, dùng để chỉ Đuôi đốm của tù trưởngnhân vật chính của Chiến tranh đồng bằng của những năm 1800. Tuy nhiên, một trận chiến vẫn đang diễn ra, vì ngôn ngữ Lakota, cùng với nhiều ngôn ngữ bản địa khác, đang chiếm vị trí trung tâm. trên bờ vực tuyệt chủng.

Hy vọng SinteGleskaUtube có thể giúp ích trong cuộc chiến chống lại sự thiếu hiểu biết và hiểu lầm.

Tôi có đề xuất một kênh YouTube dựa trên Lakota khác không? Vâng vâng tôi đây. Lakota đưa bạn ra khỏi lớp học của Sinte Gleska và đưa bạn vào ngay một căn phòng với các cựu sinh viên như Duane Hollow Horn Bear và Marie Randall. Nó gần giống như bạn đang ngồi trong phòng khách của họ trong khi họ truyền đạt kiến ​​thức trong các phân đoạn gọi là Hiểu biết cốt lõi. Những bài học này liên quan nhiều hơn đến Oceti Sakowin Oyatemột cộng đồng kết hợp thường được gọi là Lakota, Dakota, Nakota. Những cái tên này tạm dịch là “đồng minh”. Các chủ đề bao gồm Ý nghĩa của cuộc sống, tầm quan trọng của nước, và thậm chí một số bài phát biểu pháp lý liên quan đến các vấn đề của luật mỹ. Bạn biết đấy, những tiền lệ đáng tiếc kêu gọi tiêu diệt bản địa và trộm cắp đất đai.

Nói về kẻ lừa đảo, Hollow Horn Bear cung cấp một cách kể chuyện lành mạnh trên iktom con nhện. Trong nhiều video anh ấy nói cả tiếng Lakota Tiếng Anh. Ở những người khác, anh ấy chỉ nói bằng tiếng Lakota. “Wolakota” có nghĩa là cân bằng và xích lại gần nhau, đây là chủ đề nổi bật trong nhiều cộng đồng bản địa trên Đảo Rùa. Kênh YouTube Wo Lakota là một phần của kênh Dự án WoLakota, được tạo ra để giúp các nhà giáo dục Bản địa và không phải Bản địa thực hiện các thực hành phù hợp về mặt văn hóa trong trường học. Vì vậy, nếu bạn là một nhà giáo dục, chỉ tò mò hoặc tìm kiếm sự cân bằng, hãy điều chỉnh.

Một phần quan trọng của văn hóa thổ dân là sự hài hước của chúng tôi. Vì vậy, để hoàn thành danh sách, tôi muốn bao gồm kênh YouTube Patrick là Navajo, nơi Patrick Willie chia sẻ phản ứng video về các chủ đề thịnh hành trên mạng xã hội. Anh ấy đến từ – bạn đoán xem – bộ lạc Navajo. Willie cũng là một vũ công hoop. Nếu bạn muốn biết thêm về nó là gì và xem Willie nhảy vòng, hãy xem Video này. Điểm chính của kênh của anh ấy là “lan truyền sự hài hước và cảm xúc tốtCác video phổ biến nhất đến từ một chuỗi có tên Natives React, nơi Willie và bạn bè của anh ấy chia sẻ phản ứng của họ đối với các meme và video trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau.

Nhiều video dành riêng cho văn hóa bản địa và kênh này có vẻ giống như một trò đùa nội tâm lớn đối với những người xem không phải là người bản địa – thành thật mà nói, nó đại loại như vậy. Tuy nhiên, có nhiều lý do để xem hơn, vì đó là một cách tuyệt vời để phá vỡ khuôn mẫu “người Ấn Độ khắc kỷ” đã tràn ngập các phương tiện truyền thông đại chúng. Một cái nhìn chưa được sàng lọc về sự hài hước của người bản địa, như “Người đàn ông nói tiếng thổ dân và con gấu đáp lại!” Ở đâu “Tại sao đàn ông Mỹ bản địa để tóc dài?“, cũng quan trọng như nội dung liên quan đến các khía cạnh khác của văn hóa bản địa.

Các kênh này chỉ đại diện cho một phần nhỏ thông tin có sẵn, nhưng tôi nghĩ chúng là điểm khởi đầu tốt để điều hướng nội dung tuyên bố chia sẻ kiến ​​thức văn hóa, chưa kể đến phân biệt chủng tộc là phần nhận xét của rất nhiều video bị cáo buộc về văn hóa thổ dân. . Với thông tin chi tiết này, bạn có thể trở thành bậc cha mẹ hiểu biết hơn trong các cộng đồng Bản địa và giúp chống lại những quan niệm sai lầm.

Hoặc nếu bạn bản địa, bạn có thể xem và lấy cảm hứng để kết nối lại nhiều hơn với nền văn hóa của riêng bạn.

Jimmy Lee Beaison II là thành viên của Osage Nation và là giáo sư tại Khoa Nghiên cứu Người Mỹ bản địa và Người Mỹ bản địa tại Đại học Haskell Indian Nations.