Tương lai của phương tiện di chuyển chắc chắn là xe điện, nhưng thị trường xe điện ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang phải đối mặt với nhu cầu mạnh mẽ đối với xe điện đã qua sử dụng, loại xe này sẽ được bán với giá cao hơn nhiều do thiếu nguồn cung. Một báo cáo chỉ ra rằng có một nút cổ chai giữa cung và cầu trên thị trường xe điện, đặc biệt là đối với những chiếc xe mới.

Báo cáo đưa ra ví dụ về Tesla Model 3, đây là điểm khởi đầu cho xe điện trong dòng sản phẩm của nhà sản xuất. Một chiếc Tesla Model 3 mới ở UAE có giá khởi điểm thấp hơn một chút là 185.000 Dh. Tuy nhiên, trên trang rao vặt Dubizzle Cars, một chiếc Model 3 giống hệt từ năm 2021 đang được rao bán với giá lên tới 210.000 Dh.

Giá nhiên liệu tăng đã khiến các tài xế tìm cách tiết kiệm chi phí dài hạn, dẫn đến tình trạng thiếu phương tiện mới trên toàn cầu.

Trong khi ngành công nghiệp ô tô điện đã qua sử dụng của GCC vẫn còn sơ khai, Giám đốc mua hàng và bán hàng của Dubizzle Cars Tareq Ismail đã báo cáo sự tăng trưởng đáng kể trong nửa đầu năm 2022.

Mặc dù có rất nhiều người quan tâm đến việc mua một chiếc ô tô điện, nhưng điều quan trọng là phải thực hiện một số nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Ismail cho biết: “Chúng tôi đã thấy những ví dụ mà các cá nhân đã mua Teslas mới, lái chúng trong một hoặc hai năm và sau đó bán chúng để kiếm lời.

“Nó xảy ra khá thường xuyên.” “Chúng có nhu cầu cao đến mức các cá nhân sẵn sàng trả bất cứ giá nào để có được chúng,” ông nói thêm.

Nguồn cung xe giảm trong quý 1 và quý 2 năm 2022, cũng như giá nhiên liệu tăng “chỉ càng thúc đẩy cơn sốt ô tô điện nói riêng”.

Ông ước tính rằng giá xe điện sẽ tăng tới 35% trong nửa đầu năm 2022.

Kể từ COVID, sự thiếu hụt chất bán dẫn cũng góp phần lớn vào nguyên nhân, nhưng hiện tại nó đang phục hồi nhưng vẫn còn cách rất xa so với mức trước COVID. Ngoài ra, những con chip này đang trở nên khó tìm hơn và đắt hơn để sản xuất cho những chiếc xe hiện đại.

Như thể các tài xế chưa cảm thấy khó khăn về tài chính, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã dẫn đến giá xăng tăng mạnh.

Ông Ismail cho biết những điều này đã thúc đẩy nhiều tài xế mua ô tô điện để thay thế ô tô chạy bằng xăng hoặc dầu diesel của họ.

Ông nói: “Xu hướng chính mà chúng tôi thấy là mọi người đang rời xa những chiếc ô tô truyền thống để chuyển sang những chiếc ô tô tốt hơn cho môi trường, tiết kiệm nhiên liệu hơn đáng kể và cuối cùng sẽ mang lại giá trị đồng tiền lâu dài hơn. Tất nhiên rồi.”

Xe điện là lựa chọn tốt cho bất kỳ ai muốn mua xe vì chúng có giá trị bán lại cao và chi phí vận hành thấp.

“Chỉ một số lượng nhỏ xe điện được phép vào UAE và một số lượng lớn xe được đặt trước. Điều này khiến xe điện trở nên rất hấp dẫn.”

Một cuộc khảo sát của một chi nhánh của Cơ quan Điện và Nước Dubai cho thấy vào năm 2021, tổng số xe điện đăng ký ở Dubai chỉ dưới 5.000, trong khi tổng số xe hybrid chỉ hơn 8.000.

So với năm trước, số lượng ô tô điện đăng ký tại tiểu vương quốc này đã tăng hơn 2.300 và số lượng ô tô hybrid tăng hơn 6.000.Tại Dubai, thị trường ô tô điện cũ đã qua sử dụng. các tài xế đã được cảnh báo không mua một chiếc xe chưa được thử nghiệm trên đường của UAE.

Adam Whitnall, Giám đốc điều hành của trang web so sánh ô tô Drive Ninja, cho biết việc thiếu ô tô mới đang thúc đẩy nhiều người nhập khẩu ô tô điện từ Trung Quốc.

Mặc dù về mặt lý thuyết, chúng rẻ hơn, nhưng việc sử dụng chúng ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có rủi ro rất lớn. “Nếu một cái gì đó bị hỏng, có thể không thể sửa nó ở đây do khan hiếm những người biết cách làm và những người dự trữ các thành phần cần thiết.” Bạn có thể phải chịu chi phí đáng kể. Mặc dù xe điện Trung Quốc thoạt nhìn có vẻ là một sản phẩm tốt, nhưng nhiệt độ cao ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có thể gây áp lực đáng kể cho pin và chúng chưa được thử nghiệm trong những điều kiện như vậy.

Cũng đọc: Elon Musk một lần nữa thay đổi chính sách làm việc từ xa của Twitter, đây là cách thực hiện