Công thức 1 ra mắt học viện F1 tại UAE;  một quyết định sẽ có lợi cho phụ nữ Ả Rập lái xe

Kể từ khi tham gia Bahrain F1 Grand Prix, Trung Đông đã đầu tư và tổ chức ngày càng nhiều sự kiện đua xe trong khu vực. Mức độ nghiêm trọng của quyết định này cũng được thể hiện vào năm 2021 khi Mohammad Bin Sulayem, sinh ra ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, trở thành chủ tịch của Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA), cơ quan quản lý môn đua xe thể thao. Ngoài ra, Giải vô địch đua xe Trung Đông do FIA phê chuẩn đã được tổ chức tại các địa điểm như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman, Kuwait, Qatar, Iran, Lebanon và Jordan, nghĩa là thể thao đã tìm thấy vị trí của mình ở mọi nơi. Cũng vào cuối tuần này, Abu Dhabi đã tổ chức Grand Prix, một sự kiện quy tụ nhiều ngôi sao.

Với một môn thể thao được giới trẻ Ả Rập yêu thích như vậy, đã đến lúc Công thức 1 đầu tư vào các tài năng trẻ, đặc biệt là phụ nữ. Theo Associate Press, tổ chức này đang tung ra một loạt giải đua mới, Học viện F1, sẽ bắt đầu vào năm tới dành cho phụ nữ. Nó sẽ được F1 trợ cấp và sẽ diễn ra vào cuối tuần trong mùa giải F1.

F1 đã đưa ra một tuyên bố giải thích rằng họ sẽ đóng góp 150.000 euro (156.000 đô la) cho mỗi chiếc xe “và yêu cầu người lái xe phải trả số tiền tương tự, đây là một phần nhỏ so với chi phí thông thường trong một loạt phim tương đương.” Hiện tại, họ sẽ là một phần của các đội Công thức 2 hoặc Công thức 3. Sê-ri nhằm mục đích tuyển dụng “những tài năng trẻ hiện đang tham gia đua xe kart hoặc các hạng mục cơ sở khác”, để họ có thể tiến tới Công thức 3 trong bước tiếp theo và có thể thi đấu ở F1.

Sáng kiến ​​mới của Công thức 1 là một công cụ để phụ nữ trẻ tham gia đua xe thể thao, đặc biệt là khi họ đã công khai bắt đầu tham gia môn thể thao này trong những năm gần đây. Một số cái tên đã có tác động to lớn trong ngành là Nahla Al-Rostamani và Amna Al Qubaisi, nữ tài xế ô tô đầu tiên của Ả Rập Xê Út, Reema Juffali, cũng như Noor Daoud sinh ra ở Palestine, người đầu tiên ở Trung Đông . trôi dạt luôn. Những phụ nữ này đã vượt qua mọi định kiến ​​và thách thức để có được vị trí như ngày hôm nay, và nỗ lực của họ đã cải cách khu vực theo hướng tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, những phụ nữ này tham gia xây dựng bản sắc văn hóa của họ, thể hiện Trung Đông như một đối thủ đáng gờm trong môn đua xe thể thao. Chúng không chỉ giúp nâng cao bản sắc của khu vực; mà còn mang đến hy vọng cho những cô gái trẻ truyền cảm hứng trở thành vận động viên.

Ngoài ra, khi một tổ chức như Công thức 1 công nhận tài năng và tạo nền tảng cho họ phát triển, áp lực từ cha mẹ và xã hội có thể giảm bớt, thậm chí một số gia đình còn chấp nhận con gái họ theo đuổi sự nghiệp thể thao. Ví dụ, phụ nữ bắt đầu lái xe vào năm 2018 gần đây ở Ả Rập Xê Út, nơi trước đây đã bị cấm. Một số cá nhân như Reema đã đẩy lùi rào cản, làm gương không chỉ cho xã hội mà còn cho chính quyền và các nhà lập pháp nhận ra tiềm năng của phụ nữ. Vấn đề là nền tảng nào sẽ giúp họ nâng cao vị thế của mình trong ngành và khiến họ được thế giới biết đến và dễ nhận biết hơn. Dần dần, những người phụ nữ này trở thành niềm tự hào của dân tộc; sẽ sớm được thảo luận tại các bữa tiệc tối hoặc họp mặt gia đình, giúp ích nhiều hơn cho nguyên nhân.

Với sự tham gia của Công thức 1, cơn sốt này sẽ lan rộng, cuối cùng phá bỏ mọi rào cản văn hóa và xã hội đối với phụ nữ và cho phép họ tìm được chỗ đứng cho mình trong môn đua xe thể thao. Tuy nhiên, trên toàn cầu, phụ nữ tiếp tục phải đối mặt với sự phân biệt giới tính trong các môn thể thao do nam giới thống trị, khiến việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các môn thể thao trở nên khó khăn. Nhưng bất chấp những thách thức này, phụ nữ Ả Rập đang được thúc đẩy đi đúng hướng. Đây là thời điểm để họ tỏa sáng và hy vọng họ cũng sẽ giành chiến thắng tại các sự kiện quốc tế.