FIFA: Lao động nhập cư 'choáng ngợp' xem 'mồ hôi công sức' đổ ra sao ở World Cup

Khi người hâm mộ cổ vũ tại sân vận động Qatar cho đội bóng yêu thích của họ, những người lao động nhập cư, những người chịu trách nhiệm xây dựng sân vận động, đã tập trung bên ngoài cơ sở Doha để xem trận đấu World Cup đầu tiên, Reuters đưa tin.

ĐỌC C: NG: FIFA World Cup: Các cầu thủ đội tuyển Iran từ chối hát quốc ca một mình trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra

Một khu dành riêng cho người hâm mộ nằm ở ngoại ô thành phố, trong khu công nghiệp, bao gồm một sân vận động với màn hình tivi khổng lồ. Tuy nhiên, một bộ màn hình khác được đặt bên ngoài cơ sở dành cho người qua đường và đám đông đang di chuyển gần các trại lao động, nơi những người lao động thuộc nhóm thu nhập thấp tiếp tục sống ở Qatar.

Ronald Ssenyondo, một lao động 25 tuổi người Uganda, nói với Reuters: “Chúng tôi ở đây để tận hưởng mồ hôi của mình”, Ronald Ssenyondo, một lao động 25 tuổi người Uganda, nói với Reuters và hy vọng Qatar sẽ giành chiến thắng. Trong hai năm qua, anh ấy đã làm việc nhiều giờ để hoàn thành các sân vận động nơi diễn ra giải đấu.

“Tôi chỉ bị choáng ngợp bởi những thứ tôi thấy bây giờ,” anh nói.

Khoảng 2,9 triệu người cư trú trong nước, với một phần đáng kể những người đến từ nước ngoài để làm việc trong các ngành công nghiệp từ công nhân xây dựng có thu nhập thấp đến nhân viên doanh nghiệp được trả lương cao.

Các nhà hoạt động nhân quyền đã cáo buộc chính phủ không bảo vệ đầy đủ những người lao động có thu nhập thấp khỏi tình trạng làm việc quá sức, lương không ổn định và điều kiện sống tồi tệ. Những công nhân này cũng bao gồm những người đã xây dựng các sân vận động và khách sạn để phục vụ những người ủng hộ World Cup. Tuy nhiên, giờ đây các nhà chức trách đã nói rằng luật lao động mới của họ bao gồm mức lương tối thiểu hàng tháng là 1.000 rial Qatar, cao hơn so với những gì họ sẽ nhận được ở quê nhà.

Trong khi những người tham gia trò chơi phải trả 200 đô la phí bản quyền, thì các màn hình ở khu công nghiệp ở ngoại ô lại miễn phí. Reuters đưa tin rằng đây là lần gần nhất mà một số người tuyên bố sẽ tham dự giải đấu trong cả tháng.

Ali Jammal, 26 tuổi, người đã làm việc ở Qatar được 5 năm, cho biết: “Tôi ủng hộ các anh chị em ở Ethiopia bằng cách gửi tiền, vì vậy tôi đến đây vì vé quá đắt”.

Trong số ít phụ nữ có mặt để theo dõi, một y tá người Nepal là một trong số họ, nói rằng ca trực dài của cô tại bệnh viện khiến cô khó ngồi xuống trong suốt sự kiện.

Mohammad Ansar, 28 tuổi, người Ấn Độ, sẽ làm tình nguyện viên cho FIFA trong hai trận đấu tới và sẽ được xem bóng đá trực tiếp. Tuy nhiên, anh ấy đã xem trận đấu Chủ nhật với ban nhạc của mình trên màn hình lớn, điều đó thật thú vị.

Ông nói: “Với sân vận động miễn phí này, họ cũng đang nghĩ đến người nghèo.

Một số công nhân xây dựng sân vận động đã trở về nhà trong một thời gian ngắn. Họ xem trận đấu từ nhà của họ.

ĐỌC C: NG: Ngày thi đấu thứ 3 của FIFA World Cup: Những đội nào sẽ chơi ở Qatar hôm nay?

“Bây giờ tôi sẽ xem các trận đấu của FIFA World Cup với niềm hạnh phúc tột độ. Tất nhiên, nếu được ở đó, tôi còn cảm thấy tuyệt vời hơn nữa”, Amirul Hussein, hiện đang ở Dhaka, Bangladesh, nói. Anh ấy đã tham gia vào nhiều dự án sân vận động khác nhau trong bốn năm ở Qatar.

Ảnh bìa: Twitter