FIFA World Cup: Các cầu thủ đội tuyển Iran từ chối hát quốc ca một mình trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra

Các cầu thủ đội tuyển bóng đá Iran từ chối hát quốc ca trước trận đấu đầu tiên tại FIFA World Cup gặp Anh.

Đọc thêm: Ban tổ chức FIFA World Cup lên tiếng bảo vệ CĐV Qatar bị gọi là ‘giả mạo’

Vào thứ Hai ngày 21 tháng 11 năm 2022, 11 cầu thủ của đội tuyển Iran đã im lặng trong buổi phát quốc ca trước trận đấu với Anh.

Trận đấu diễn ra tại Sân vận động Quốc tế Khalifa ở Doha, Qatar.

Để thể hiện tình đoàn kết với các cuộc biểu tình đang diễn ra tại quê nhà ở Iran sau cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi bởi “cảnh sát đạo đức”, các cầu thủ của đội sẽ bỏ qua bài quốc ca.

Trước trận đấu của họ, đội trưởng Alireza Jahanbakhsh cho biết đội sẽ “tập thể” quyết định có từ chối hát quốc ca để ủng hộ những người biểu tình chống chính phủ đang diễn ra ở Iran hay không.

Các cầu thủ Iran đứng bất động trong trận mở màn World Cup gặp Anh trong giải đấu toàn cầu khi quốc ca của họ vang lên ở thủ đô Doha của Qatar.

Cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi, khi bị cảnh sát giam giữ vào ngày 16 tháng 9 năm 2022 đã làm dấy lên các cuộc biểu tình trên khắp đất nước. Người Iran gốc Kurd đã chết ba ngày sau khi bị bắt vì bị cáo buộc vi phạm quy định về trang phục của Cộng hòa Hồi giáo đối với phụ nữ.

Vào thứ Sáu, ngày 18 tháng 11 năm 2022, các cuộc biểu tình ở Iran bước sang tuần thứ mười và quét qua hầu hết các thành phố và khu vực.

Các cầu thủ đội Iran được ca ngợi vì sự dũng cảm và hỗ trợ của họ.

“Thật là mạnh mẽ! Đội tuyển quốc gia Iran đã từ chối hát quốc ca của họ trong trận đấu với Anh. Bằng cách này, những người chơi muốn ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Iran. Chúng tôi sát cánh cùng những người dân dũng cảm của Iran! đã viết một người dùng Twitter.

Trong khi đó, đội tuyển Anh đã đánh bại Iran với tỷ số 6-2 trong trận mở màn bảng B vào tối thứ Hai.

Đọc thêm: FIFA World Cup 2022: Ghanim Al Muftah, biểu tượng của Qatar, người biểu diễn trên sân khấu cùng Morgan Freeman là ai?

nguồn ảnh bìa: Twitter