Nhật Bản tìm kiếm khách du lịch phương Tây giàu có hơn để bù đắp cho sự thiếu hụt của Trung Quốc

Người đứng đầu Hiệp hội các công ty du lịch Nhật Bản đã cảnh báo rằng sự phục hồi sau đại dịch của ngành du lịch nước này sẽ phụ thuộc vào khả năng tự tái định hình để đáp ứng thói quen chi tiêu của du khách phương Tây, trong bối cảnh du khách Trung Quốc tiếp tục vắng bóng.

Khi đồng yên giảm mạnh so với đồng đô la, Hiroyuki Takahashi, chủ tịch Hiệp hội các đại lý du lịch Nhật Bản, nói với Financial Times rằng ngành nên tận dụng tình hình “để tinh chỉnh các sản phẩm du lịch sang trọng của chúng tôi và bán chúng cho những du khách giàu có.

Dữ liệu được công bố trong tuần này cho thấy Nhật Bản đã đón 498.600 du khách nước ngoài vào tháng trước – nhiều hơn gấp đôi so với 206.500 người đã đến thăm vào tháng 9 – sau khi tất cả các hạn chế đi lại liên quan đến Covid được dỡ bỏ. Mặc dù vậy, số lượng khách du lịch trong nước vẫn giảm 80% so với tháng 10 năm 2019, một năm có kỷ lục 31,8 triệu người đến thăm Nhật Bản.

Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, cứ bốn du khách vào tháng 10 thì có một người đến từ Hàn Quốc, trong khi 11% đến từ Hoa Kỳ và 2% đến từ Úc, Pháp và Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, ngành du lịch đang quay cuồng với những hạn chế đi lại nghiêm ngặt của chính phủ Trung Quốc, vốn chiếm 30% lượng du khách nước ngoài hàng năm trước đại dịch. Nhật Bản đã đầu tư rất nhiều vào việc cung cấp chỗ ở cho họ, thuê nhân viên thông thạo tiếng Quan thoại và dành toàn bộ các tầng của cửa hàng bách hóa và chuỗi hiệu thuốc cho khách du lịch Trung Quốc.

Để bù đắp cho sự mất mát của họ, một số thành phố địa phương ở Nhật Bản đang tạo ra các điểm tham quan mới tập trung nhiều hơn vào các hoạt động ngoài trời để thu hút du khách từ Hoa Kỳ, Châu Âu và Úc. Đảo Kyushu, ở miền nam Nhật Bản, chẳng hạn, sẽ khởi động Tour de Kyushu, một cuộc đua xe đạp tương tự như Tour de France, vào tháng 10 tới.

Takahashi cho biết có hai loại khách du lịch giàu có – những người muốn mua sắm sang trọng và ăn uống cao cấp, và những người coi trọng kỳ nghỉ dựa trên trải nghiệm hơn. Ông dự đoán rằng các sản phẩm như du lịch mạo hiểm ở các vùng núi của Nhật Bản sẽ tăng lên.

Ông thừa nhận rằng sẽ khó đạt được mục tiêu chi tiêu du lịch nước ngoài hàng năm là 5 tỷ yên (34 tỷ USD) mà Thủ tướng Fumio Kishida đã công bố vào tháng trước nếu không có khách du lịch Trung Quốc, những người chiếm gần 40% tổng chi tiêu 4,8 tỷ yên của Nhật Bản trong năm nay. 2019.

Một thách thức khác mà ngành đang phải đối mặt là tình trạng thiếu lao động trầm trọng sau khi nhiều công ty lữ hành, dịch vụ vận tải, khách sạn, nhà hàng cắt giảm nhân sự trong đại dịch.

“Các khách sạn và công ty xe buýt đã không thể nhận đủ đặt phòng mặc dù họ có phòng trống và xe buýt vì không có đủ nhân viên phục vụ và tài xế… mọi công ty đều đã trải qua quá trình tái cơ cấu mạnh mẽ,” Takahashi nói.

Ngay cả trước Covid, ngành này đã được biết đến với mức lương thấp và doanh thu cao. Theo Bộ Y tế, mức lương trung bình hàng tháng trong ngành khách sạn vào năm 2019 là 266.300 yên (1.896 USD), thấp hơn 21% so với mức trung bình của tất cả các ngành.

Theo Bộ Nội vụ, lực lượng lao động đang già đi, với 30% lao động trong lĩnh vực này trên 60 tuổi, cho thấy tình trạng thiếu lao động thậm chí còn nghiêm trọng hơn sau khi họ nghỉ hưu trong vài năm tới.

Ngoài ra, ngành công nghiệp này đã phải đối mặt với sự gia tăng giá điện và thực phẩm gần đây, với việc khách hàng không muốn chuyển chi phí. “Đó là lý do tại sao chúng tôi cần đáp ứng nhu cầu của khách hàng cao cấp và cải thiện khả năng sinh lời,” Takahashi nói.