Một phần của khu trưng bày hải sản tại O'Pazo, Madrid: tôm, cua và sò xung quanh một đĩa tôm, tất cả nằm trên một lớp băng

FT Globetrotter đang tung ra một hướng dẫn Madrid mới tuần này. Theo dõi chúng tôi khi chúng tôi xuất bản một bài viết mới mỗi ngày về những điều tốt nhất của thủ đô Tây Ban Nha

Có một chuỗi các thành phố biển lớn bao quanh đất liền, từ Paris đến Brussels, với Hải sản, ở Tokyo và sushi của nó, trong ceviche của Lima. Madrid là một trong những đỉnh cao.

Dù xa biển nhưng thành phố này từ lâu đã bị ám ảnh bởi những sản vật từ biển sâu. Tôm trắng ngọt từ Huelva, cá ngừ vây xanh huyết từ Cadiz, bạch tuộc và hàu nguyên thủy từ Galicia: đây là những món ăn chấm dứt những buổi chiều lười biếng trên ruộng bậc thang và chen chúc trên bàn nhà hàng cho những bữa tiệc đêm muộn.

Một phần của triển lãm hải sản tại O’Pazo, Madrid

Việc bắt buộc phải ăn hải sản là một phần cơ bản trong tâm lý của người Madrid đến nỗi khi Isabel Díaz Ayuso, lãnh đạo chính trị của khu vực, bảo vệ gia đình mình trước những cáo buộc tham nhũng trong năm nay, bà cảm thấy cần phải phản đối: “Chúng tôi không tiêu tiền thuế của người dân vào nhà thổ hoặc đĩa sò ốc.

Nhà thổ nằm ngoài phạm vi của bài viết này, nhưng ít có điều gì trong cuộc sống có thể mang lại một tia tự mãn tức thời (và không xứng đáng) như một buổi trình diễn hải sản ở Madrid. Do vị trí trung tâm của nó, thị trấn có rất nhiều loại hải sản. Bạn có thể tìm thấy Catalonia ngoạn mục Zarzuela với cá (một món hầm có cùng tên với cung điện và một loại nhạc kịch) cũng như món Valencian phổ biến hải sản Paella.

Nhưng các nhà hàng của Madrid chủ yếu phản ánh truyền thống của hai vùng biển lớn: hải sản từ Galicia – thường được luộc chín – và cá và động vật có vỏ từ Andalusia, thường được chiên.

Sẽ không công bằng nếu nói rằng ẩm thực Tây Ban Nha chủ yếu là luộc, chiên hoặc sấy khô thực phẩm hoặc chỉ để nguyên. Nhưng đó không phải là một sai lầm lịch sử, bởi vì khi nói đến hải sản ở Madrid, các nguyên liệu thô có thể tinh tế đến mức bạn chỉ cần luộc, chiên hoặc để nguyên.

Ribeira do Mino

Calle de Santa Brigida 1, 28004 Madrid

 • Tốt cho: Nhiều hải sản hơn bạn biết tồn tại ở mức giá mà bạn hầu như không nghĩ là có thể

 • Không tốt cho: Ăn uống trang trọng hoặc bất kỳ cảm giác thân mật nào

 • CHO BẠN THÔNG TIN: Kết hợp đĩa hải sản €46 cho hai người với một chai Albariño €17,50 và bạn sẽ không cần ăn uống nhiều trong một tuần

 • Trang mạng; hướng

Một nhóm thực khách thưởng thức hải sản và rượu

Hương vị của “Tây Ban Nha vĩnh cửu”: Ribeira do Miño

Bạch tuộc trên đĩa được một bàn tay giữ dựa vào bức tường màu vàng ở Ribeira do Miño

Bạch tuộc là một trong nhiều món hải sản Tây Ban Nha của nhà hàng

Khi bạn nhập Ribeira do Miño, bạn nhập Tây Ban Nha vĩnh cửu. Đằng sau đàn cá vược ẩn giấu những đống cua, langoustines và hà cổ ngỗng. Có hai trụ cột từ lâu đã bị cấm ở những nơi thời thượng nhất: máy bán trái cây và máy bán thuốc lá tự động. Ngoài ra, theo cách truyền thống, kéo dài một chuỗi dường như vô tận người ăn, hoặc phòng ăn, được trang trí bằng những thiết bị hàng hải đã bạc màu và thường chật kín những thực khách đang chuẩn bị những bữa ăn thịnh soạn. Với sự náo nhiệt và những người phục vụ đi lại, có một cái gì đó giống như sự rung cảm của một nhà ga xe lửa bận rộn.

Một đĩa hải sản do một nhân viên của Ribeira do Miño cầm

Một đĩa hải sản ở Ribeira do Miño: “Niềm hạnh phúc của những người chăn thả động vật có vỏ”

Sau đó là thức ăn. Có cá tuyết, cá bơn, cá bơn và cá tuyết, bạch tuộc và thậm chí cả thịt. Nhưng điểm mạnh của nơi này là khay vỏ sò, chất cao đến mức khi đặt chân đến, bạn sẽ nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ xuống được đáy. Đối với một số người, như vậy là quá nhiều: quá nhiều dạng sống hy sinh cho niềm vui trong giờ ăn trưa của bạn, quá nhiều công việc cực nhọc để dọn đường cho bạn. Đối với những người khác, đó là một cuộc sống quá thấp. Mặc dù có hàu trong thực đơn, nhưng đó là hải sản dân dã, không phải là món ăn ngon. Không có mặt hàng cá nhân là tốt nhất có sẵn. Nhưng cùng nhau, chúng thật ngoạn mục, khiến Ribeira do Miño trở thành niềm vui cho những người thích ăn vỏ sò như tôi. Và giá hầu như không thể bị đánh bại.

Theo dõi

Calle de Alcala 58, 28014 Madrid

 • Tốt cho: Bạn không thể bỏ lỡ cá ngừ. Bạn không thể bỏ lỡ cá ngừ

 • Không tốt cho: Người bạn cùng bàn của tôi nghĩ rằng lối trang trí giống những năm 1980. Nhưng ai quan tâm chứ?

 • CHO BẠN THÔNG TIN: Giá cả đang leo thang ở Arahy, cũng như ở rất nhiều nhà hàng khác: giờ đây nó cung cấp các thực đơn lập sẵn với giá €60 và €90. Cả hai đều xoay quanh cá ngừ

 • Trang mạng; hướng

Một đĩa cá ngừ tartare với nấm cục và trứng cá muối tại Arahy

Cá ngừ tartare với nấm cục và trứng cá muối tại Arahy

Một tác phẩm điêu khắc đầu cá bằng kim loại trên bàn ở Arahy

Ngôi sao của chương trình ở Arahy là cá ngừ

Đối mặt với thất bại tại quốc hội, Mariano Rajoy, cựu Thủ tướng Tây Ban Nha, quyết định không quanh quẩn để chịu thêm nhục nhã. Thay vào đó, anh đến Arahy, một nhà hàng cách Parque de El Retiro một dãy nhà. Anh ta ở đó trong tám giờ khi phiên họp thách thức chính quyền của anh ta tiếp tục – và cuối cùng buộc anh ta phải rời nhiệm sở.

Đầu bếp/người bảo trợ Arahy José Raimundo Ynglada trước tấm áp phích của chính ông

Đầu bếp Arahy/chủ sở hữu José Raimundo Ynglada

Điều không biết là liệu Rajoy có ăn thử món ngon chính của Arahy trong dịp này hay không. Chúng tôi chỉ có thể hy vọng như vậy. Các tác phẩm điêu khắc bằng kim loại tượng trưng cho đầu cá trang trí trên bàn để cho khách biết món cần gọi: cá ngừ vây xanh được nhà cung cấp Ricardo Fuentes thu hồi ngoài khơi bờ biển Murcia. Bạn phải nếm nó để tin điều đó. Cũng lưu ý: bộ thông minh Madrid thường xuyên có Arahy, món khai vị thơm ngon của món cannelloni với tôm trắng thỉnh thoảng được cung cấp, bánh brioche quế xin lỗi món tráng miệng. Nhưng đó là tất cả về cá ngừ.

gaditana

Calle de la Fuente del Berro 23, 28009 Madrid, và Paseo de la Castellana 56, 28046 Madrid

 • Tốt cho: Các một ít trà (một chút của tất cả mọi thứ) kết hợp các món ngon chiên từ độ sâu khác nhau, từ cá cơm đến mực. Một cây gậy (ly bia) là phần đệm hoàn hảo

 • không tốt lắm cho: Hãy quyết định — thực đơn dài tám trang

 • CHO BẠN THÔNG TIN Nhà hàng ngọt ngào đến bất ngờ bạch tuộc a la gaditana mang đến sự cạnh tranh ấn tượng với những người nổi tiếng hơn nhiều bạch tuộc Galicia

 • Trang mạng; hướng

Thật khó để biết bắt đầu từ đâu khi nói đến Andalucia cá chiên ở Madrid. Một nhà hàng mang đến sự tinh tế của Andalusia ngay từ khi bạn bắt đầu nhai ô liu là Cazorla, với không dưới tám chi nhánh trong thị trấn. Nhưng thật khó để đánh bại La Gaditana, nơi có hai chi nhánh và tên của nó đề cập đến Cadiz, thành phố được thành lập bởi người Phoenicia có biển bao quanh và đồ ăn không thể bỏ qua trong nội địa.

Một người phục vụ dọn bàn tại La Gaditana

Cái tên La Gaditana đề cập đến cảng Cadiz của Andalucia

  Một đĩa tôm tại La Gaditana

Tôm trắng từ Huelva ở La Gaditana

Nhà hàng cung cấp các phiên bản tuyệt vời của món ăn nhẹ thiết yếu nhất trong khu vực, trứng tráng tôm – tôm chiên. Giống như tất cả các món khoai tây chiên của La Gaditana, chúng giòn, giòn, không béo chút nào: dạng nguyên chất của Andalucia cá. Ngoài ra còn có một nhà bếp tham vọng hơn. Các món salad với mousses đang xuất hiện, cũng như kẹo cà chua, nhưng khi lớp nền đã ngon như vậy, tại sao lại làm bất cứ điều gì khác?

O’Pazo

Calle de la Reina Mercedes 20, 28020 Madrid

 • Tốt cho: Bữa tối cá cao cấp trong khung cảnh mơ hồ của thập niên 70

 • Không tốt cho: Dịch vụ nhanh chóng. Đây là một nơi hét lên “bữa trưa dài”

 • CHO BẠN THÔNG TIN: Các cái carabiner croquettes kết hợp hai nỗi ám ảnh của người Tây Ban Nha – tôm đỏ khổng lồ và bột chiên

 • Trang mạng; hướng

Salpicón de mariscos tại nhà hàng Galicia O'Pazo

Salpicón hải sản tại nhà hàng Galicia O’Pazo. . .

Đặt bàn tại nhà hàng Galicia O'Pazo

. . . đó là điểm đến hoàn hảo cho một bữa trưa nhàn nhã

O’Pazo, một nhà hàng Galicia bị mắc kẹt ở một khu vực bán vô danh ở phía bắc Madrid, là một cái gì đó của một hải sản và ánh sáng địa điểm, với màn hình thủy tinh lớn về sinh vật biển (cũ) và ánh sáng theo phong cách sân khấu. Có những con cá cơm với hương vị gần như tan chảy, một giật gân của Hải sản tỏa sáng với sự tươi mát, một món ceviche được pha trộn tùy chỉnh tại bàn của bạn. Mọi thứ diễn ra suôn sẻ với một chai Pazo de San Mauro Albariño với giá €25.

Đầu bếp của O'Pazo, Alberto Aguado, đang cầm một đĩa đế

Music Sole: Sản phẩm của O’Pazo “lấp lánh sự tươi mới”

Được thành lập vào năm 1969, đây là nhà hàng truyền thống, lý tưởng cho các bữa ăn nhiều năng lượng. Maitre d trông giống như một CEO kiên nhẫn và những người phục vụ có thể không làm hài lòng thực khách với sự hiện diện của họ thường xuyên như mong đợi. Giá cả không hề rẻ. Nhưng cái mà O’Pazo mang lại là cảm giác về một dịp nào đó.

Bạn có một mẹo Madrid để chia sẻ? Hãy cho chúng tôi biết ở đây. Một lựa chọn các câu trả lời tốt nhất sẽ được công bố sớm

Theo dõi FT Globetrotter trên Instagram tại @FTGlobetrotter

Các thành phố có FT

FT Globetrotter, hướng dẫn nội bộ của chúng tôi đến một số thành phố lớn nhất thế giới, đưa ra lời khuyên chuyên môn về đồ ăn và thức uống, tập thể dục, nghệ thuật và văn hóa – v.v.

Tìm chúng tôi ở Madrid, Paris, London, Rome, Frankfurt, Tokyo, Singapore, Hong Kong, Miami, New York và Toronto