Sách hay nhất năm 2022: Du lịch

Gần mép hơn
của Leo Houlding, Tiêu đề £20

Cuốn sách đầu tiên của vận động viên leo núi tiên phong người Anh gặp khó khăn khi cố gắng nhồi nhét quá nhiều tình tiết từ một cuộc đời đầy biến cố ngớ ngẩn, nhưng nó là một cuốn sách hấp dẫn. Thay vì nghiên cứu ý nghĩa triết học của môn thể thao này, như nhiều cuốn hồi ký về leo núi, Leo Houlding là một cái nhìn sâu sắc thẳng thắn về những cảnh leo núi chặt chẽ ở Vương quốc Anh và Yosemite, cũng như những rủi ro và phần thưởng của một sự nghiệp nguy hiểm.

khách du lịch: Người Anh ra nước ngoài tìm nhau như thế nào
của Lucy Lethbridge, Bloombury 20 €

Khi Chiến tranh Napoléon kết thúc, Châu Âu một lần nữa mở cửa đón du khách người Anh, tạo tiền đề cho ngành du lịch chuyển đổi từ hoạt động của giới quý tộc sang hoạt động dành cho tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng. Và gần như ngay lập tức, vị khách du lịch không may bị chế giễu: “sự yên bình đã khiến John Bull phát điên,” Samuel Taylor Coleridge viết vào năm 1818, “với một chiếc túi bị thủng và một cái miệng há hốc.” Tài khoản hấp dẫn của Lucy Lethbridge theo dõi sự phát triển của ngành du lịch hiện đại từ thế kỷ 19 đến những năm 1970.

các Po: Bài ca ngợi dòng sông dài nhất nước Ý
của Tobias Jones, Đầu thần Zeus €25

Sông Po dài 400 dặm trải dài khắp nước Ý, bắt nguồn từ dãy núi Alps gần biên giới Pháp rồi chảy về phía đông để đổ vào biển Adriatic gần Venice. Du hành dọc theo chiều dài của nó – đi bộ, bằng thuyền, ca nô, xe đạp và hơn thế nữa – Tobias Jones không chỉ mô tả một dòng sông mà còn là một quốc gia, từ lịch sử cổ đại đến những thách thức môi trường đương đại.

Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì

Mục yêu thích của bạn trong danh sách này là gì – và chúng tôi đã bỏ lỡ những cuốn sách nào? Hãy cho chúng tôi trong các ý kiến ​​dưới đây

Cao: Hành trình xuyên dãy Himalaya qua Pakistan, Ấn Độ, Bhutan, Nepal và Trung Quốc
bởi Erika Fatland Báo chí MacLehose €30

Phần tiếp theo của phổ biến Liên Xô (2019) và Biên giới (2020) chứng kiến ​​nhà nhân chủng học người Na Uy Erika Fatland thực hiện chuyến hành trình kéo dài một năm dọc theo dãy Himalaya, qua Pakistan, Ấn Độ, Bhutan, Nepal và Trung Quốc. Thay vì mở rộng các đỉnh núi cao chót vót, công việc kinh doanh chính của Fatland là phỏng vấn mọi người, đặc biệt là phụ nữ, và do đó, miêu tả của anh ấy về khu vực này rất mới mẻ và hấp dẫn.

Dãy An-pơ 1900: Chân dung màu
của Sabine Arqué và Agnès Couzy, Túi 150€

Bộ sưu tập ảnh và bưu thiếp này từ “thời kỳ vàng son” của du lịch vùng núi cao có lẽ là cuốn sách bàn cuối cùng cho căn nhà gỗ trên núi của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng đó là một tấm bảng chắc chắn: với 600 trang ở định dạng cực lớn, cuốn sách nặng 6,4 kg.

Sách của năm 2022

Cả tuần này, các nhà văn và nhà phê bình của FT đang chia sẻ những tác phẩm yêu thích của họ. Một số điểm nổi bật là:

Thứ hai: Kinh doanh bởi Andrew Hill
Thứ ba: Môi trường của Pilita Clark
Thứ Tư: Kinh tế của Martin Wolf
Thứ năm: Tiểu thuyết của Laura Battle
Thứ sáu: Chính trị của Gideon Rachman
Thứ bảy: Sự lựa chọn của các nhà phê bình

Tham gia nhóm sách trực tuyến của chúng tôi trên Facebook tại FT Books Coffee