Tốt nhất của California: Thung lũng Silicon Cabernet

Cabernet ngon nhất của California là tác phẩm của một người đàn ông không được đào tạo bài bản về sản xuất rượu vang, người đã đảm nhận vị trí giám đốc một công ty rượu vang được thành lập vào cuối những năm 1950 bởi bốn nhà khoa học Stanford chịu trách nhiệm nghiên cứu tiên phong về người máy và trí tuệ nhân tạo.

Dave Bennion, Hew Crane, Charlie Rosen và Howard Zeidler đã làm việc chăm chỉ trong thế giới ảo, nhưng đang tìm kiếm một nơi mà họ có thể vui chơi vào cuối tuần trong thế giới thực (tốt nhất là ở ngoài trời tuyệt vời). Họ bắt đầu sản xuất bia, nhưng khi Bennion tình cờ gặp chủ sở hữu của một nhà máy rượu đang xuống cấp trên một sườn núi cao phía trên cái mà ngày nay chúng ta gọi là Thung lũng Silicon, cả bốn người đã cùng nhau hợp tác để mua nó.

Những ngày cuối tuần thật thú vị hơn là nản lòng bởi thực tế là việc mua lại của họ chỉ có thể đạt được sau năm dặm với những khúc cua chóng mặt. Năm 1962, họ đã thành công trong việc tạo ra một loại rượu xứng đáng để phát hành thương mại. Năm 1967, khi Bennion rời học viện để toàn thời gian giám sát Ridge Vineyards, họ đã sản xuất gần 3.000 thùng rượu mỗi năm. Hai năm sau, việc điều hành nhà máy rượu trở nên quá sức đối với Bennion một mình, các đối tác quyết định họ cần thuê một nhà sản xuất rượu toàn thời gian.

Nhập Paul Draper, mới ra khỏi sản xuất rượu thử nghiệm ở Chile, nơi ông phục vụ một thời gian trong Quân đoàn Hòa bình. Ông cũng đã dành thời gian ở Pháp và Ý vào đầu những năm 1960, nơi ông bị ấn tượng bởi các phương pháp sản xuất rượu vang truyền thống, tiền công nghiệp mà sau đó đã thống trị tối cao. Ông coi những loại rượu này thú vị và chân thực hơn nhiều so với những loại rượu thống trị California, ngày càng được sản xuất bởi các kỹ thuật viên được đào tạo theo một công thức nhất định. Về cơ bản, Draper đã được tiếp xúc với những loại rượu vang cổ điển ngon nhất châu Âu, rượu vang hảo hạng của Bordeaux không hơn không kém, và những loại rượu này chứ không phải bất cứ thứ gì đang phát triển ở Thung lũng Napa là ngọn hải đăng của ông trong suốt nhiệm kỳ dài với tư cách là Giám đốc điều hành và Nhà sản xuất rượu của Ridge. Château Latour từ lâu đã là hình mẫu của nó.

Tuy nhiên, Draper luôn ca ngợi các thành viên của tập đoàn ban đầu. “Google Maps có được tất cả nhờ các thuật toán của Hew” là cụm từ mà tôi đã từng ghi lại trong một buổi nếm thử Ridge mà anh ấy tổ chức ở New York. Và vào năm 1982, khi đang nghiên cứu một cuốn sách về những loại rượu ngon nhất trên thế giới, Draper đảm bảo với tôi, “Dave’s 1962 và 1964 là những loại Cabernets thực sự tuyệt vời.

Thứ mà Bennion và những người bạn của anh ấy đã mua không chỉ là một nhà máy rượu (được xây dựng thuận tiện trên sườn núi ở ba tầng trong nhiều thập kỷ trước khi thuật ngữ “nuôi bằng trọng lực” trở nên thịnh hành trong cách nói về rượu). Anh ấy cũng đến với một vườn nho bị bỏ hoang có tên là Monte Bello, một đồn điền trồng những cây nho Cabernet lâu đời trên một con dốc hẻo lánh phía trên nhà máy rượu với một bên là quang cảnh Thái Bình Dương và thung lũng ‘bên kia’ nổi tiếng hiện nay. Họ đã làm cho nó hoạt động trở lại và nó tiếp tục sản xuất ra loại rượu vang nổi tiếng nhất của Ridge.

Monte Bello 1971, loại rượu cổ điển solo thứ hai của Draper, là loại rượu California được yêu thích thứ hai trong sự kiện nổi tiếng Judgement of Paris của Steven Spurrier, hương vị Pháp so với California nổi tiếng diễn ra vào năm 1976. Ba thập kỷ sau, trong một lần tái hiện sự kiện, Monte Bello 1971 đã đạt đến đỉnh cao: nó đã đi trước rất xa. Rượu vang Ridge, không giống như rất nhiều loại từ California, chậm trưởng thành và được sản xuất để có thời hạn sử dụng lâu dài – được cho là lâu hơn nhiều loại rượu vang đỏ thông minh của vùng Bordeaux ngày nay. Bản thân Draper đã nghỉ việc sáu năm trước, ở tuổi 80. (Mặc dù anh ấy vẫn sống tại khu đất này, trong tầm nhìn của những vườn nho ở Monte Bello.) Cho đến ngày nay, anh ấy vẫn phàn nàn rằng anh ấy ước gì Spurrier chọn chiếc Monte Bello 1970 thậm chí còn bền hơn.

Năm nay, Ridge kỷ niệm 60 năm thành lập. Tôi rất vui, họ đã chọn thực hiện điều đó ở London, với hoạt động nếm thử theo chiều dọc Monte Bello đầy tham vọng nhất từ ​​trước đến nay của họ. Tôi đã rất vui khi được nếm thử 15 loại rượu vang Monte Bello – cho đến loại rượu trước Draper năm 1968 – khi nhà máy rượu kỷ niệm nửa thế kỷ thành lập. Và nhóm gần đây đã trưng bày sáu loại rượu vang ở New York như một phần của loạt lễ kỷ niệm mới nhất.

Nhưng buổi nếm thử ngày 25 tháng 10 ở London là một điều thực sự ngoạn mục. Nó bao gồm không dưới 20 loại rượu, từ năm 2019 còn non đến năm 1964 đã trưởng thành hoàn toàn. (Có tổng cộng bốn chai năm 1964 phải được mở trước khi nhóm các nhà nhập khẩu người Anh của Berkmann tìm được một chai đủ chắc chắn để chia sẻ.) John Olney, nhà sản xuất rượu chính hiện tại của Ridge, người đã làm việc tại vườn nho trong 26 năm, và David Gates, người đứng đầu. nhà sản xuất rượu vang, người đã trồng nho Ridge từ năm 1989, đã bay đến tham dự sự kiện này.

Vậy tại sao người Anh chúng tôi lại được vinh danh như vậy? Đúng là phong cách tinh tế, thơm ngon và hùng vĩ của Monte Bello rất giống với rượu vang đỏ Bordeaux cổ điển (mặc dù Draper, sau khi nghiên cứu cẩn thận các tài liệu lịch sử và kinh nghiệm thực tế, đã khăng khăng ủ rượu trong gỗ sồi Mỹ chứ không phải Pháp). Vì vậy, có lẽ nó dễ dàng cộng hưởng với khẩu vị của người Anh hoặc người châu Âu hơn là những người đã quen với bom trái cây Napa. Các loại rượu vang Ridge có phong cách mạnh mẽ, đậm đặc vốn là mốt trong những năm 1990 và đầu những năm 2000 khác nhau đến mức nhà phê bình California của Wine Spectator, tạp chí rượu vang hàng đầu của Mỹ, đã liên tục xếp hạng các loại rượu vang Monte Bello từ năm 1992 đến năm 2014 vào những năm 80 trên 100.

Monte Bello cũng là loại rượu California có lịch sử lâu đời nhất ở Vương quốc Anh, nơi vẫn là thị trường xuất khẩu số một của Ridge. Cổ điển đầu tiên được chuyển đến Anh vào năm 1973. Đó là năm 1971, được giao cho John Avery của Averys of Bristol. Kể từ đó, Draper cho đến nay vẫn là nhà xuất khẩu rượu vang California trung thành nhất sang châu Âu. Cho đến gần đây, anh ấy đến London vào tháng 11 hàng năm để đảm bảo rằng những loại rượu đặc biệt mà anh ấy rất tự hào (bao gồm cả Zinfandels được cho là ngon nhất thế giới) được đặt trên đúng kệ và danh sách. Điều này trái ngược với chiến lược xuất khẩu gián đoạn của hầu hết các nhà sản xuất rượu vang ở California. Các tổ chức chung Wines of California và Napa Valley Vintners hiện đang cố gắng hết sức để tăng sự hiện diện của rượu vang California ở Vương quốc Anh, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Khía cạnh nổi bật khác của Ridge Monte Bello là giá của nó. Bất chấp lịch sử, đẳng cấp và tuổi thọ không thể bàn cãi, nó có giá thấp hơn nhiều so với nhiều loại Cabernet California đầy tham vọng. Giá dao động khoảng 200 bảng Anh một chai – chắc chắn không rẻ, nhưng những chiếc Napa Cabs khao khát nổi tiếng có thể đắt gấp đôi hoặc gấp bốn lần.

Việc nếm thử ở London đã chứng minh rằng Draper đã thiết lập phong cách riêng của mình cho Monte Bello, và mặc dù các kiểu chiết xuất và ủ chín đặc biệt đã gây khó khăn cho rất nhiều nhà máy rượu khác, nhưng ông không bao giờ lạc lối với phong cách đó. Chỉ có một loại rượu cổ điển, năm 2001, đạt nồng độ cồn trên 14% trong quá trình nếm thử của chúng tôi. Năm 1977 và 1964, hai loại rượu lâu đời nhất trong lần nếm thử của chúng tôi, chỉ có tỷ lệ tương ứng là 11,7% và 11,5%. Trên thực tế, Monte Bello có hương vị đặc biệt giống như rượu vang đỏ Bordeaux ngon nhất của thế kỷ trước. Có rất ít Cabernets và Bordeaux pha trộn bên ngoài California có phong cách lâu dài ít thay đổi trong vài thập kỷ qua. Domaine de Chevalier, Château Léoville Barton và Figeac ở St-Émilion dưới thời Thierry Manoncourt khiến người ta nhớ đến ngay lập tức, cũng như San Leonardo và Sassicaia ở Ý.

Tất nhiên, chìa khóa cho sự tinh tế của Monte Bello một phần là do địa điểm đặc biệt, nhưng cũng là do kỹ thuật của Draper để thực hiện việc nếm thử trong những chiếc thùng có độ phức tạp vô hạn. Tôi nhớ những người trong chúng tôi được mời đến nhà máy rượu để kỷ niệm 50 năm thành lập đã được chào đón bằng cách nếm thử hai mẫu thùng rượu Monte Bello 2008 và được yêu cầu quyết định xem mẫu có thêm 0,9% rượu ép lần đầu có ngon hơn mẫu không có hay không.

Draper và Olney hiện đang bàn giao công việc sản xuất rượu vang Monte Bello cho Trester Goetting, người đã gia nhập Ridge vào đầu năm nay sau khi dành phần lớn sự nghiệp 25 năm của mình để làm việc với các vườn nho trên núi. Hy vọng rằng vào năm 2032, Goetting sẽ bay qua Đại Tây Dương đến Vương quốc Anh để nếm thử kỷ niệm 70 năm ấn tượng không kém.

Cabernets Monte Bello đặc biệt

Các loại rượu của buổi nếm thử đã được hoàn thành bởi những người khác đã nếm thử trước đó.

Rượu vang Monte Bello để uống ngay bây giờ

2011, 2008, 2007, 2006, 2005, 2001, 1999, 1997, 1996, 1995.

Cũng 2012, 2004, 2002, 1991, 1990, 1989, 1984, 1981, 1975, 1971, 1970

Uống càng sớm càng tốt

1994, 1988, 1985, 1977, 1964.

Cũng 2003, 1992, 1986, 1978, 1965

Nếm ghi chú trên trang Violet của JancisRobinson.com. Thêm đại lý của Wine-searcher.com

Theo dõi Jancis trên Twitter @JancisRobinson

Theo dõi @FTMag trên Twitter để nghe những câu chuyện mới nhất của chúng tôi trước